Với chủ trương “đồng hành cùng doanh nghiệp”, thời gian qua, tỉnh đã nỗ lực tạo lập và duy trì nhiều kênh tiếp nhận thông tin để kịp thời lắng nghe, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, tập trung đơn giản hóa, cắt giảm thủ tục hành chính, tiết giảm chi phí, hỗ trợ tiếp cận thị trường và các nguồn lực, bảo đảm môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho nhà đầu tư.

Đồ hoạ: Hoàng Thi

 Với nỗ lực đó, Đồng Tháp đón nhận tin vui khi vươn lên vị trí thứ 02 (tăng 01 bậc so với năm trước) trong bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 và là tỉnh duy nhất có 11 năm liên tục nằm trong nhóm có chất lượng điều hành cao nhất nước.

 Để duy trì kết quả này, tỉnh tiếp tục có những cải cách mạnh mẽ nhằm đáp lại sự kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp, trong đó đã ban hành Bộ Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành tỉnh và Uỷ ban nhân dân cấp huyện (DDCI); triển khai quy trình tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực thành lập và hoạt động doanh nghiệp theo mô hình “04 tại chỗ trong một ngày làm việc”.

 Tỉnh tiếp tục hỗ trợ các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp đổi mới công nghệ, đăng ký nhãn hiệu và phát triển thương hiệu để góp phần nâng cao tính cạnh tranh cho sản phẩm công nghiệp.

 Năm nay, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã phối hợp với Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) tổ chức Chương trình “Bàn tròn chuyên gia” với chủ đề “Phát triển doanh nghiệp dựa trên nền tảng nông nghiệp - công nghiệp gắn liền với khoa học và công nghệ đáp ứng nhu cầu của thị trường”, nhằm kết nối nguồn lực chuyên gia trong nước và quốc tế để cùng trao đổi, thảo luận tìm ra sáng kiến, giải pháp phát triển doanh nghiệp của tỉnh trong thời gian tới.

 Đáng chú ý, cụ thể hoá chủ trương đồng hành, để nắm bắt tình hình và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh duy trì thường xuyên hoạt động họp mặt doanh nghiệp nhân dịp đầu năm và Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10); tổ chức thăm hỏi, đối thoại cùng doanh nghiệp. Qua đó, tạo thêm nguồn cảm hứng và động lực để các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh.

 Tại những buổi gặp gỡ doanh nghiệp, ông Phạm Thiện Nghĩa - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh đã nhấn mạnh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng là tháo gỡ khó khăn cho hệ thống bộ máy quản lý nhà nước địa phương. Doanh nghiệp có thuận lợi phát triển thì địa phương mới phát triển.