Đồng Tháp BMC triển khai ứng dụng VssID

cho cán bộ nhân viên và người lao động

 Thực hiện theo Công văn 416/BHXH-TT&PTĐT ngày 19/04/2021 của BHXH tỉnh Đồng Tháp. Công ty CP Xây Lắp VLXD Đồng Tháp triển khai ứng dụng VssID cho cán bộ nhân viên và người lao động trong toàn công ty.

I. Lợi ích của ứng dụng Vssid (Ứng dụng tra cứu BHXH trên Smartphone):

 Bảo hiểm xã hội số (VssID) là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của BHXH Việt Nam. Với phần mềm này, người tham gia BHXH có thể tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm và tiếp cận thông tin dễ dàng, thuận tiện nhất.

 Ứng dụng VssID là một dịch vụ tiện ích có thể cài đặt trên thiết bị điện thoại thông minh với nhiều tính năng, tiện ích phục vụ linh hoạt các nhu cầu thông tin thiết yếu cho người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Ngoài cung cấp các thông tin về thẻ BHYT; quá trình tham gia; thông tin hưởng (các chế độ một lần: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp); sổ khám chữa bệnh..., ứng dụng còn cung cấp các tiện ích tra cứu mã số BHXH; cơ quan BHXH; cơ sở khám chữa bệnh ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT; cơ sở khám chữa bệnh cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH; đơn vị tham gia BHXH; điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình…

II. Yêu cầu cần có :

 1. Để triển khai cài đặt VssID, bắt buộc người lao động phải có điện thoại thông minh, để sử dụng VssID người tra cứu truy cập kho ứng dụng, có thể sử dụng trên cả hệ điều hành Android và iOS.

 2. Muốn sử dụng thủ tục đăng ký thì sau thủ tục khai, người sử dụng mở tài khoản dịch vụ. Vì nguyên tắc bảo mật nên phải có thủ tục sau khi khai báo xong, người lao động phải in bản đăng ký và đưa đến cơ quan BHXH mới đăng ký được.

III. Cài đặt ứng dụng VssID:

 Bước 1: Mở kho ứng dụng (trên Appstore hoặc CHplay), tìm và cài đặt VssID cho điện thoại theo link dưới đây: 

 VSSID (1).jpg

 Bước 2: Sau khi cài đặt thành công, người dùng mở ứng dụng và đồng ý với các điều khoản sử dụng.

- Nếu đã có tài khoản, người tra cứu nhập thông tin rồi đăng nhập.

- Trường hợp chưa có tài khoản, chọn Đăng ký ngay và điền thông tin cần thiết theo yêu cầu.

Cách sử dụng VssID

Trường hợp 1: chưa đăng ký tài khoản giao dịch

 Nếu chưa đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH, người dùng chỉ có thể xem được một số thông tin như mã số BHXH, ngành BHXH.

 Để tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm và xem chi tiết mức hưởng bảo hiểm, thẻ BHYT, sổ khám, chữa bệnh, người dùng thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Chọn Đăng ký ngay trên màn hình ứng dụng. Tại giao diện đăng ký chọn Cá nhân rồi nhấn Tiếp để thực hiện đăng ký.

 VSSID (2).jpg

Bước 2: Thực hiện kê khai thông tin cá nhân được yêu cầu trong giao diện, bao gồm chụp ảnh giấy tờ mặt trước và mặt sau.

 Nhập địa chỉ email và số điện thoại cá nhân.

Bước 3: Chọn cơ quan BHXH tiếp nhận rồi chọn hình thức nộp hồ sơ. Nhấn Ghi nhận để hoàn tất quá trình đăng ký tài khoản VssID.

 VSSID (3).jpg

Bước 4: Sau khi hoàn thành đăng ký, màn hình sẽ hiển thị thông tin đã đăng ký.

 Người đăng ký in, ký, ghi rõ họ tên và nộp tờ khai cho cơ quan BHXH nơi người dùng đã đăng ký.

Trường hợp 2: đã có tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH

1. Đăng nhập ứng dụng:

1.1. Nhập tài khoản (mã số BHXH) và mật khẩu để đăng nhập ứng dụng.

1.2. Đổi mật khẩu

 Để bảo vệ thông tin của cá nhân, người sử dụng nên đổi mật khẩu cho lần đăng nhập đầu tiên. Cách thay đổi mật khẩu như sau:

 - Chọn phần có 03 dấu ngạch ngang phía trái bên trên màn hình.

 - Chọn đổi mật khẩu. Nhập mật khẩu cũ, mật khẩu mới và nhập lại mật khẩu mới.

 - Nhấn Hoàn tất. Hệ thống sẽ gửi về số điện thoại người dùng đã đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH mã OTP để xác thực việc đổi mật khẩu.

 VSSID (4).jpg

2. Tra cứu thông tin quản lý cá nhân:

 Cũng trong phần hiển thị đổi mật khẩu, người dùng sẽ thấy chức năng Quản lý cá nhân bao gồm các thông tin như: Mã số BHXH; Họ và tên; Ngày sinh; CMND/CCCD/Hộ chiếu; Số điện thoại; Địa chỉ và các chức năng khác của ứng dụng.

 Như vậy, trong mục quản lý cá nhân, người dùng có thể tìm thấy thông tin mã số BHXH của mình.

3. Tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm:

 Để theo dõi quá trình tham gia bảo hiểm, người dùng chọn quản lý cá nhân. Màn hình sẽ hiển thị quá trình tham gia bảo hiểm gồm có BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động (BHTNLĐ), bảo hiểm y tế (BHYT).

 Bước 1: Lựa chọn loại bảo hiểm mà người dùng muốn tra cứu bằng cách nhấn trực tiếp trên màn hình.

 Bước 2: Sau khi màn hình hiển thị quá trình tham gia bảo hiểm (như hình minh họa phía dưới). Người dùng có thể xem chi tiết quá trình tham gia như thời gian, đơn vị, nghề nghiệp, chức vụ, mức đóng.

 VSSID (5).jpg

4. Tra cứu thông tin hưởng bảo hiểm:

 Với chức năng này, người dùng có thể tra cứu toàn bộ thông tin về các chế độ BHXH đã hưởng. Tương tự như trên, chọn mục quản lý cá nhân rồi nhấn chọn mục Thông tin hưởng.

 Tại đây, tùy thuộc vào thông tin hưởng mà lựa chọn các mục như chế độ BHXH một lần, chế độ ốm đau, thai sản, chế độ BHXH hàng tháng, chế độ BHTN.

5. Thẻ BHYT, sổ khám chữa bệnh:

 Người dùng có thể xem được chi tiết thẻ BHYT của bản thân, sổ khám chữa bệnh cung cấp thông tin khám, chữa bệnh hàng năm. Cụ thể theo hình minh họa dưới đây.

 VSSID (6).jpg

Lưu ý:

 - Người dùng chỉ được đăng nhập một tài khoản trên một thiết bị ở cùng một thời điểm. Khi đăng nhập tài khoản vào thiết bị thứ hai, ứng dụng sẽ có cảnh báo.

 - Trường hợp người dùng tiếp tục lựa chọn đăng nhập ở thiết bị thứ hai, ứng dụng sẽ yêu cầu nhập mã OTP gửi về số điện thoại và đồng thời tài khoản sẽ bị thoát khỏi ứng dụng trên thiết bị thứ nhất.

 Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng ứng dụng BHXH số VssID.  Trong thời gian tới, Phòng Tổ chức HCQT sẽ triển khai, hướng dẫn  đăng ký, cài đặt sử dụng CBNV trong toàn công ty.

 Mọi thắc mắc, người lao động có thể liên hệ 0366.450.777 ( A Phúc – phòng TCHC)  để được hỗ trợ nhanh nhất.