Để bảo đảm an toàn sức khoẻ, tính mạng của người dân, bên cạnh các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 đang được tập trung triển khai thực hiện, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ yêu cầu tăng cường các biện pháp cấp bách, quyết tâm thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg trên địa bàn tỉnh.

 chot 500 can.jpg

Chốt kiểm soát Covid-19 đường Nguyễn Huệ (khu 500 căn) tiếp giáp xã An Bình (huyện Cao Lãnh)
và phường Mỹ Phú (thành phố Cao Lãnh)

 Theo đó, các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền trong tỉnh tiếp tục quán triệt thông suốt về nhận thức, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg trên phạm vi toàn tỉnh từ nay đến ngày 01/8 với quyết tâm chính trị cao hơn, hiệu quả hơn. Đồng chí đứng đầu cấp uỷ, chính quyền phải nắm vững, quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt với mục tiêu kiềm chế tốc độ lây lan của dịch Covid-19; chủ động kiểm soát chặt chẽ các vùng nguy cơ cao, không để lây lan dịch, giảm sâu số ca nhiễm mới; giữ vững, mở rộng vùng an toàn.

 Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên, liên tục để nâng cao ý thức, tính chấp hành của cán bộ, đảng viên và người dân trong việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg; tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách, cách ly, phong toả theo nguyên tắc: Trong các khu phong toả, thực hiện triệt để "người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình"; đảm bảo người dân không ra khỏi nhà khi không có yêu cầu cấp bách, thiết yếu; chính quyền địa phương tổ chức hỗ trợ mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng hộ dân.

 Trong các khu cách ly tập trung, giám sát nghiêm việc giữ khoảng cách của người đang thực hiện cách ly theo quy định. Đối với các gia đình có trường hợp F1 thực hiện cách ly tại nhà, giám sát thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của ngành Y tế, tuyệt đối không ra khỏi nhà (trừ trường hợp cấp cứu y tế). Đối với các khu dân cư, thực hiện triệt để yêu cầu giãn cách giữa "người với người, gia đình với gia đình" gắn với tăng cường tuần tra, kiểm soát, quản lý dân cư trên địa bàn các khóm, ấp.

 Giám sát, kiểm tra chặt chẽ các nhóm đối tượng hoạt động trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg gồm: Các công trường, công trình xây dựng, giao thông phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, xử lý nghiêm và dừng hoạt động nếu không đảm bảo theo quy định. Các ngân hàng bảo đảm hoạt động mức độ duy trì công suất để cung ứng kịp thời dịch vụ cần thiết, riêng đối với các chi nhánh hoặc phòng giao dịch, có thể hoạt động luân phiên, bố trí nhân sự làm việc trực tiếp theo ca, kíp, thực hiện nghiêm việc giãn cách; thực hiện chặt chẽ việc khử khuẩn trong quá trình giao dịch. Những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết yếu do cơ quan có thẩm quyền quy định đảm bảo hoạt động với lịch trình và nội dung cung cấp dịch vụ cụ thể.

 Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất khác chỉ được phép hoạt động với điều kiện phải bảo đảm an toàn, tuân thủ nghiêm nguyên tắc "3 tại chỗ" (sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ); kiên quyết dừng ngay lập tức và xử lý hành chính nghiêm đối với các trường hợp hoạt động sản xuất, kinh doanh không bảo đảm các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 Đối với chợ truyền thống, chỉ được phép hoạt động khi đảm bảo kiểm soát chặt chẽ, thực hiện nghiêm việc giãn cách giữa người mua và bán, giữa người đi chợ; chỉ cho phép kinh doanh lương thực, thực phẩm, hàng hoá thiết yếu và giảm quy mô ít nhất 30% cho mỗi buổi nhóm chợ; các hộ kinh doanh hoạt động luân phiên theo ngày chẵn - lẻ để giảm tối đa lượng người giao dịch; khi khẳng định có trường hợp dương tính với Covid-19 trong khu vực chợ hoặc không bảo đảm công tác phòng, chống dịch thì phải lập tức đóng cửa chợ để triển khai quy trình công tác phòng, chống dịch.

 Các địa phương, cơ quan, đơn vị tiếp tục bố trí cho 50% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc luân phiên; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cư trú ở huyện, thành phố này nhưng làm việc ở huyện, thành phố khác phải thực hiện nghiêm việc nghỉ trưa trong cơ quan, đơn vị. Quán triệt để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động gương mẫu, chấp hành nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg, chỉ ra đường khi đi làm hoặc có yêu cầu hết sức cấp thiết, đồng thời vận động gia đình, người dân nghiêm túc chấp hành.

 Thiết lập các chốt chặn để thực hiện có hiệu quả việc giãn cách xã hội. Đối với các chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh và các chốt, trạm nội tỉnh của các huyện, thành phố, việc giải quyết cho các loại phương tiện di chuyển, vận tải hàng hoá thực hiện nghiêm, theo đúng quy định. Thực hiện tốt công tác trang bị phòng vệ cho các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ tại các chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19 v.v..

Nguồn: 06-CT/TU

Như Ý
nhuycongthongtin@gmail.com